ที่มาของโครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพ

ที่มา

มหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง ในสังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพ ร่วมกับ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โดยการผลักดันให้มีระบบดูแลช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางใจและลดความเสี่ยงการฆ่าตัวตาย จากข้อมูลสถานการณ์สุขภาพจิตของผู้ใช้งาน ระบบ Mental Health Check-in ในระยะที่ผ่านมาที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้ลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพ” ร่วมกับ ศูนย์สุขภาพจิตที่ 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก โรงพยาบาลพุทธชินราช และ โรงพยาบาลจิตเวชพิษณุโลก ในวันที่ 14 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 โดยมีวัตถุประสงค์

• ส่งเสริมและสนับสนุนเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพในมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตสุขภาพที่ 2
  • สนับสนุนให้เกิดโรงพยาบาลคู่เครือข่ายหรือหน่วยงานที่มีศักยภาพในพื้นที่ในการดูแลช่วยเหลือทางด้านสุขภาพจิตให้กับนักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฎ
  • ร่วมกันพัฒนาระบบส่งต่อ ติดตามผู้ที่มีปัญหาความเครียดและมีปัญหาสุขภาพจิตให้ได้รับการดูแลช่วยเหลือจนดีขึ้นผ่านการคัดกรองด้วยโปรแกรม Mental Health Check-in
  • เป็นเครือข่ายความร่วมมือในการดูแลส่งเสริมป้องกันปัญหาสุขภาพจิตให้แก่นักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตพื้นที่